03 May

Những năm gần đây có thể xem là cuộc cải cách công nghệ khi hàng loạt những sản phẩm tiên tiến đến từ những thương hiệu “gạo cội” lần lượt ra đời. Sự cạnh tranh khốc liệt không chỉ trên thị trường kinh doanh mà còn đến từ người tiêu dùng. Ứng dụng công nghệ càng nhiều đồng nghĩa với lượng điện tiêu thụ càng cao. Nói một cách cụ thể hơn, thời đại công nghệ 4.0 khó có thể tồn tại nếu thiếu điện. 

Điện luôn là nguồn tài nguyên có hạn của con người, sự phát triển của công nghệ cũng như con dao hai lưỡi gây ảnh hưởng đến vấn đề này. Vì vậy trong thời đại văn minh, “HIỆN ĐẠI nhưng KHÔNG HẠI ĐIỆN” luôn là phương châm chung của người tiêu dùng thông minh lẫn những nhà sản xuất công nghệ. Chính vì vậy, CÔNG NGHỆ INVERTER ra đời như một “chìa khóa vạn năng” tiết kiệm tối đa lượng điện tiêu thụ ở các sản phẩm điện máy, điện lạnh và gia dụng.

Khi nhắc đến INVERTER nhiều người hiểu nôm na rằng đây là công nghệ tiết kiệm điện. Định nghĩa chung chung này không sai nhưng cơ cấu hoạt động của công nghệ này thế nào? Sự ứng dụng vào máy móc sẽ hoạt động ra sao? Hãy cùng UMBALA VIỆT NAM tìm hiểu từ đầu tới cuối công nghệ tuyệt vời này nhé!

1. Công nghệ Inverter là gì?

Inverter (hay còn gọi là công nghệ biến tần) có thể hiểu là công nghệ có thể biến đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC). Công nghệ nghệ này kiểm soát nhiệt độ theo sự thay đổi tự nhiên của nhiệt độ phòng, khi đạt được nhiệt độ mong muốn, công nghệ Inverter sẽ tự điều chỉnh đầu ra của chính nó.

Có thể hiểu một cách đơn giản là, khi thiết bị cần nhiều năng lượng, công nghệ Inverter sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn. Khi cần ít năng lượng, nó sẽ cung cấp ít năng lượng hơn. Inverter luôn bận, nhưng tiêu thụ ít năng lượng hơn hoặc nhiều năng lượng hơn tùy thuộc vào nhiệt độ không khí và mức được đặt trong bộ điều chỉnh nhiệt. Tốc độ và sức mạnh của máy nén được điều chỉnh phù hợp. 

Hiện nay, Inverter được đánh giá là công nghệ tiên tiến nhất và được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực thiết bị điện gia dụng, điện lạnh.

2. Nguyên lí hoạt động

Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần cũng khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).

Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

Kết hợp với công nghệ bán dẫn lực, tần số chuyển mạch xung có thể tăng tới tần số siêu âm. Nhờ đó sẽ làm giảm tiếng ồn hoạt động của máy. Khi đã hiểu rõ hơn về công nghệ này sẽ giúp bạn có thể điều khiển 0-100% công suất của thiết bị tùy yêu cầu.

3. Lợi ích của Công nghệ Inverter

Khi đã tìm hiểu rõ nguyên lý của công nghệ Inverter, chúng ta hãy điểm qua những lợi mà công nghệ này mang đến cho cuộc sống hiện đại nhé!
  • Giải pháp năng lượng hiệu quả: Công nghệ biến tần được coi là một giải pháp cấp A khi nói đến hiệu quả năng lượng và hoạt động kinh tế. Trong một mô hình biến tần, việc làm mát và sưởi ấm được tự động hóa một cách hiệu quả và liền mạch trong khi các công nghệ trước đây tiêu thụ rất nhiều điện.
  • Giảm đáng kể chi phí vận hành (tiết kiệm tới 50% so với các hệ thống không biến tần): Nhờ phương pháp hoạt động của công nghệ Inverter, thiết bị của bạn sẽ không hoạt động hết công suất mọi lúc, do đó, giúp bạn tiết kiệm chi phí cho các đơn vị điện bổ sung.
  • Mức độ tiếng ồn thấp: Không giống như các công nghệ khác, chúng không tự động bật/tắt mỗi khi đạt đến nhiệt độ nhất định. Thay vào đó, công nghệ này luôn hoạt động với công suất thấp để duy trì và điều chỉnh nhiệt độ liên tục. Do đó, nó hoạt động rất êm mà không gây ra nhiều tiếng ồn.
  • Bền, tuổi thọ cao: Inverter sử dụng ít năng lượng hơn, chúng hoạt động ít hơn, đồng nghĩa với việc chúng ít bị hao mòn. Do đó, nó có tuổi thọ cao hơn so với các thiết bị khác.
  • Thân thiện với môi trường
  • Giảm nguy cơ nhiễu điện từ với các thiết bị khác

Với các thiết bị được trang bị công nghệ Inverter này sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 lượng điện rất lớn. Bởi thời gian sử dụng thiết bị thường khá lâu do đó nếu có công nghệ Inverter trên thiết bị sẽ giúp cho tiết kiệm được 1 khoảng tiền điện kha khá. Trong thời buổi mà giá điện chỉ có tăng và tăng thì công nghệ Inverter được xem là “rào cản” ngăn chặn mức độ tiêu thụ điện ở mức tối đa. 

4. Những sản phẩm ứng dụng công nghệ INVERTER

Điều hòa (máy lạnh) Inverter

Trên thực tế, máy lạnh sử dụng công nghệ Inverter giúp tiết kiệm 30 – 60% lượng điện năng tiêu thụ so với quá trình sử dụng thông thường. Nếu sử dụng trên 8 giờ/ngày, mức tiêu thụ điện chỉ bằng 1/2 so với điều hòa non-inverter.

Với điều hòa có tính năng Inverter,  khi kích hoạt thiết bị sẽ điều chỉnh tăng dần mức công suất cho đến khi đạt đến mức nhiệt theo yêu cầu. Lúc này bộ biến tần sẽ tự động giảm tốc độ máy nén. Qua đó:

  • Thiết bị có thể vận hành ở mức công suất thấp, hạn chế tối đa lượng điện năng hao phí.
  • Loại bỏ được lượng hao phí điện năng ở giai đoạn đầu khởi động máy.
  • Giúp nhiệt độ trong phòng luông được duy trì ổn định, tiết kiệm ½ lượng điện năng tiêu thụ so với máy điều hòa không dùng Inverter (non – Inverter).

Công nghệ Inverter sẽ mang lại cảm giác dễ chịu hơn khi thiết bị hoạt động. Điều đáng chú ý nhất là khả năng duy trì nhiệt độ phòng cực kì ổn định. Luôn duy trì được mức temp được Set sẵn trên Remote. Điều này sẽ khiến bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh khi xài công nghệ này. Đặc biệt là luôn tạo không khí dễ chịu và máy vận hành ở mức êm, yên tĩnh nhất ngay cả khi bạn ngủ.

Máy giặt Inverter

Không chỉ dừng lại ở việc tiết kiệm điện, công nghệ Inverter trên máy giặt còn giúp tiết kiệm khá lớn lượng nước so với sử dụng máy giặt thường không tích hợp

Công nghệ Inverter giúp máy vận hành êm ái, tiết kiệm nước dùng, tránh gây hư quần áo khi dùng máy giặt. Cơ chế hoạt động của tính năng này trên máy giặt dựa vào việc điều khiển động cơ bằng vi xử lý đã được lập trình sẵn, có thể tự điều chỉnh vòng quay của động cơ tùy từng điều điện. Qua đó giúp nâng cao hiệu quả giặt mà vẫn tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng.

Máy giặt áp dụng công nghệ Inverter là máy giặt điều khiển động cơ bằng vi xử lý được nhà sản xuất lập trình và tích hợp bên trong bộ phận điều khiển của máy giặt, có thể linh động điều chỉnh vòng quay của động cơ tùy theo điều kiện để đưa vào lồng giặt các hoạt động phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả giặt tẩy, tiết kiệm việc sử dụng điện nước.

Tủ lạnh Inverter
Công nghệ này sẽ giúp kiểm soát toàn bộ nhiệt độ trong ngăn đông và ngăn đựng rau quả của tủ lạnh. Có công dụng giúp bảo quản rau quả được tươi lâu hơn mà vẫn giữ nguyên độ tươi ngon ban đầu. Bên cạnh đó, các phương pháp cải tiến, áp dụng công nghệ Inverter cũng giúp tiết kiệm điện hơn.

Ví dụ như một chiếc tủ lạnh Mitsubishi trang bị công nghệ Neuro Inverter, có khả năng theo dõi thói quen sử dụng của người dùng và các thay đổi từ môi trường trong và ngoài tủ để tự đưa ra chế độ vận hành sao cho tiết kiệm điện nhất có thể. Hóa đơn tiền điện của bạn sẽ giảm một cách đáng kể.

Bếp từ Inverter

Bếp từ tích hợp công nghệ Inverter sẽ cho phép thay đổi tần số, cường độ dòng điện và hiệu điện thế tùy theo từng mục đích của người dùng.

Thông thường với những mẫu bếp không có tính năng Inverter sẽ hoạt động ở tần số 18 – 26 KHz. Và sẽ có mức công suất hoạt động thấp nhất 1000W. Vì vậy nếu người dùng muốn sử dụng ở mức công suất thấp hơn ví dụ khoảng 600W, bếp sẽ không thể thể tự động chuyển mức công suất. Lúc này bếp sẽ phải liên tục hoạt động ở chế độ 6s mở và 4s ngắt. Điều này sẽ khiến bếp bật/tắt liên tục gây tiêu hao thêm nhiều lượng điện năng và mang lại trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Với bếp từ có Inverter sẽ hoạt động trong dải tần số 40 – 60 KHz, có thể hoạt động được ở những mức công suất thấp, dễ dàng tăng/giảm công suất một cách nhanh chóng. Nhờ đó quá trình nấu ăn diễn ra nhanh chóng mà tiết kiệm điện năng.

Đối với lò vi sóng Inverter

Những loại lò vi sóng thường khi hoạt động công suất sẽ không ổn định, hay bị ngắt quãng còn với lò vi sóng Inverter, công suất sẽ được tận dụng liên tục và đều đặn. Nhờ vậy, hiệu suất nấu ăn của bạn cũng sẽ nhanh hơn, tiết kiệm điện năng sử dụng hơn. Bên cạnh đó, nếu dùng lò vi sóng Inverter, bạn sẽ có thể đặt thêm nhiều thức ăn bên trong lò hơn nhờ lượng nhiệt phân bố đều và ổn định. Cách để bạn phân biệt được lò vi sóng Inverter là trên cánh cửa lò vi sóng phía dưới bên trái có dòng chữ “Inverter”.

Đối với nồi cơm điện cao tần

Công nghệ Inverter – công nghệ biến tần, tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng quá trình nấu (ngâm – nấu – hâm) cho gạo nở đều, cơm chín ngon mà còn tiết kiệm điện năng. Công nghệ Inverter thường kết hợp công nghệ nấu IH trong các nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cao tần.

5. Tạm kết

Công nghệ Inverter ra đời là sự phát triển cực kỳ tiên tiến của khoa học công nghệ. Khi tiền điện cứ tăng không ngừng và nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao thì đây thật sự là “vị cứu tinh” hoàn hảo. Thật là tuyệt nếu mọi công nghệ đều được áp dụng công nghệ này đúng không nào!

Mua ngay SẢN PHẨM INVERTER GIÁ TỐT tại UMBALA VIỆT NAM!

Hãy đăng ký và đăng nhập Umbala để mua sản phẩm điện máy rẻ hơn 10-30% so với thị trường !!!

Đăng ký tài khoản ngay :

? Hotline: 19007059 – (028) 7109 7059
? Tải ngay tại :
IOS: https://goo.gl/tufU8a
Android: https://goo.gl/6XZcgd